Eco Footprint โครงการแข่งขันลดรอยเท้าในโรงเรียน

แบบสำรวจ

ความพอใจในโครงการ ลดรอยเท้าทางนิเวศ
 
จำนวนผู้เข้าชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้11
mod_vvisit_counterเมื่อวาน37
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้11
mod_vvisit_counterเดือนนี้6395

We have: 8 guests online

สมาชิกเข้าสู่ระบบfacebook    youtube    twitter

«  May 2018  »
SMTWTFS
12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031
 

โครงการลดรอยเท้าทางนิเวศ

2สืบเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากรโลก ทำให้การบริโภคทรัพยากรธรรมชาติ เพิ่มตามขึ้นด้วย มีผลทำให้ทุกประเทศจำเป็นต้องหาพื้นที่ที่เหมาะสมกับการเพาะปลูกให้เพียงพอ เพื่อการอุปโภคและบริโภคของประชากรของตนเอง อีกทั้งยังประสบกับปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมอันสืบเนื่องมาจากภาคส่วนต่างๆ เช่น การผลิตการเกษตร การบริการ และอุตสาหกรรม การขยายตัวของเมือง และการเกิดขยะชุมชนอย่างมากมาย การใช้เครื่องมือที่เรียกชื่อว่า การวัดรอยเท้าทางนิเวศ (Ecological footprint) จึงเป็นการวิเคราะห์ที่พยายามวัดการบริโภคทรัพยากรธรรมชาติของมนุษย์ โดยทำการเปรียบเทียบการบริโภคทรัพยากรธรรมชาติกับความสามารถในการผลิตและสร้างทดแทนของระบบนิเวศในโลก เครื่องมือคำนวณรอยเท้าทางนิเวศ เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการประเมินการบริโภคทรัพยากรธรรมชาติ เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่จะกระตุ้นเตือนให้เราตระหนักถึงภัยพิบัติ จากมลพิษที่เกิดจากของเสียที่เราบริโภคเหลือ และปัญหาการขาดแคลนทรัพยากรในอนาคต จึงเป็นความจำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคและการดำรงชีวิตแบบฟุ่มเฟือยดังเช่นทุกวันนี้

ความเป็นมาของรอยเท้าทางนิเวศ

3รอยเท้าทางนิเวศ คือ วิธีการวัดผลกระทบซึ่งบุคคล โรงเรียน เมือง หรือประเทศที่มีต่อสิ่งแวดล้อม บางครั้งเราอาจไม่ได้ตระหนักว่าโลกให้อะไรแก่เรามากเพียงใด แต่ลองคิดดูว่าหากเราไปถึงดวงจันทร์และต้องอยู่ที่นั่นเป็นเวลาหลายปี เราจะเอาอากาศจากไหนหายใจ อะไรช่วยทำให้อากาศนั้นบริสุทธิ์ ไหนจะเรื่องของอาหาร น้ำ และการจัดการกับของเสีย ทุกอย่างล้วนเป็นปัญหาใหญ่ นี่คือสิ่งที่โลกได้ทำขึ้นมาโดยไม่ต้องใช้ความพยายามแต่อย่างใด รอยเท้าทางนิเวศ คือ ขนาดของพื้นที่บนโลกที่คุณต้องใช้เพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่คุณต้องการทั้งหมด นับตั้งแต่เรื่องอาหาร ไปจนถึงไม้ หรือแร่ธาตุ รวมทั้งกระบวนการจัดการกับของเสียทั้งหมด เพื่อให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับจุลินทรีย์ พืช และสัตว์อื่น ๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโลกเช่นเดียวกัน โลกได้สร้างสมดุลให้กับสิ่งเหล่านี้ คุณทราบหรือไม่ว่าหากระดับของออกซิเจนลดลงหนึ่งในสาม เราจะไม่สามารถจุดไฟได้ หรือหากอุณหภูมิเพิ่มขึ้น 5 องศา ภูเขาน้ำแข็งจะละลายและระดับน้ำในทะเลจะสูงขึ้นถึง 7 เมตร

 

sslogoกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม

49 พระราม 6 ซอย 30 พญาไท กรุงเทพมหานคร 10400 
เบอร์โทรศัพท์ :  0-2298-5635 สอบถามข้อมูลสิ่งแวดล้อม : 0-2278-8444
หรือ E-mail : 
ecofootprint@deqp.mail.go.th